Chắc chắn nhắc đến cá khoai thì người dân Nam Bộ, nhất là vùng đồng bằng
Sông Cửu Long là biết rõ nhất. Với thành phần dinh dưỡng trong thịt cá
khoai, dân Nam Bộ thường làm khô ăn dần, cung cấp cho cả nước. Nhưng ít
ai biết, ở Ấn Độ, cá khoai cũng là một loại cá không thể thiếu trong ẩm
thực Ấn.
Cá khoai còn có tên tiếng Anh là Bombay Duck, một loại cá mà vùng biển
Ấn Độ rất nhiều. Chính vì thế, thị trường xuất khẩu cá khoai từ Ấn Độ
sang Anh, Mỹ cũng rất được chuộng.
Vì loại cá này rất mau ương, cho nên để chế biến các món cá khoai tươi
sống thì các nhà hàng Ấn phải mua ngay tại bãi và có phương pháp chế
biến đặc biệt.Đâu ai biết cá khoai mà tẩm bột chiên giòn thì cũng ngon tuyệt vời bởi vị ngọt và ít xương của cá.
Hàm lượng dinh dưỡng của cá khoai như sau:
- Calori: 220
- chất béo tổng cộng: 10g
- chất đạm: 15g
-chất xơ: 4g
- calcium: 1.389 mg
- độ ẩm:17g
- sắt: 19mg
- phosphor:240mg
Cá khoai rất thông dụng tại Ấn Độ, Pakistan, Banglades
Người Ấn thường chế biến cá khoai thành các món: cá khoai chiên giòn ăn kèm hành và cà chua sống. Cá khoai nấu cà ri.
Một trong những món ăn nổi tiếng của Ấn được chế biến từ cá khoai là
Bombay Duck Bake, tức là cá khoai tươi đút lò. Cá tươi được ướp với các
gia vị như gừng, ngò, nghệ, ớt xanh, thêm hành ta và đúc lò đến khi cá
chín đỏ như thịt bò. Hương vị thơm ngon và ngọt.
Bài viết: nghiên cứu thông tin và viết bởi camtu
Note: tham khảo thêm hàm lượng dinh dưỡng từ :medindia.net
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét