Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2012

Hướng dẫn phép xã giao khi du lịch Nhật Bản

Nhật Bản là một lựa chọn du lịch sáng suốt. Nhưng trước khi quyết định đến với xứ Phù Tang, hãy bỏ túi những kinh nghiệm dưới đây để không gây sốc khi tới quốc gia có bề dày văn hóa như Nhật Bản.
1. Ăn
Người Nhật cũng ăn cơm bằng đũa nên các nghi thức không khác nhiều so với Việt Nam, với các quy ước như không chống đũa vào bát cơm (chỉ dùng khi cúng), không nối đũa khi gắp thức ăn cho nhau.
Khi bắt đầu vào bữa, nên nói "itadakimasu" như một câu mời, ngụ ý "Chúc ngon miệng". Cuối bữa, hãy cảm ơn gia chủ bằng câu "gochiso-sama deshita" để khen "Bữa ăn ngon quá".
Ăn hết các món là một cách thể hiện sự tôn trọng gia chủ. Nếu bạn để thừa có nghĩa là đầu bếp nấu tồi.
Không nên tự rót rượu cho mình mà phải rót mời người ngồi cạnh, hoặc người đối diện, và để họ rót vào ly của mình. Khẽ nâng ly khỏi mặt bàn khi được rót rượu. Chờ ly của mọi người trong bàn đã đầy, tất cả cùng nâng cốc và nói "kampai" (đồng nghĩa với "dzô" ở Việt Nam).
Sụt mỳ thành tiếng không bị coi là vô văn hóa khi ăn mỳ ở Nhật. Thực tế là các quán mỳ ở Nhật lúc nào cũng tràn ngập âm thanh sì soạp đó.
2. Giày
Cần cởi giày khi vào nhà hoặc những nơi có nền gỗ, thảm cói...Bình thường bạn sẽ được đưa một đôi dép đi trong nhà (khác với loại đi trong toilet).
3. Trả tiền
Trong cửa hàng, khách không đưa tiền tận tay thu ngân mà đặt vào khay nhỏ cạnh máy tính tiền. 
4. Thăm quan đền thờ
Ngay cửa đền có một máng nước (gọi là chozuya) với gáo (hishaku) để khách tẩy trần. Bạn múc nước rửa tay và súc miệng, có thể nhổ nước xuống đất.
5. Nhà tắm công cộng

Tắm tại suối nước nóng (onsen) hoặc nhà tắm công cộng (sento) ở Nhật rất khác biệt so với những nơi khác. Nam - nữ tắm riêng. Phòng thay đồ luôn có rổ hoặc tủ để cất quần áo, và có chăn tắm, xà phòng và dầu gội đầu. Bạn có thể mang theo khăn mặt và dầu gội vào khu vực nhà tắm. Các vòi nước được gắn dọc theo tường. Khi đã tắm sạch, bạn phải xả sạch người rồi mới đi ra khu vực khác. Đừng gây sốc khi đi lại khắp nơi với xà phòng dính đầy người.
 Tới các onsen hay sento, bạn có nhiều sự lựa chọn khi tắm như chọn nhiệt độ, tắm hơi, thậm chí tắm bồn điện. Đừng ngần ngại chọn rotenburo (tắm lộ thiên) để tận hưởng cảm giác tẩy sạch cơ thể khi gió mơn man làn da và ngắm trời đêm.

Không có nhận xét nào: