Thứ Tư, 24 tháng 4, 2013

Fundy bay

ịnh Fundy nổi tiếng vì có thủy triều cao nhất trên hành tinh (16,2 mét hoặc 53 bộ). 100 tỷ tấn nước biển chảy ra và vào Vịnh Fundy hai lần mỗi ngày - nhiều hơn lưu lượng của tất cả các con sông nước ngọt của thế giới cộng lại. Thủy triều cực điểm của Fundy tạo ra một hệ sinh thái biển năng động và đa dạng.

Vịnh Fundy nằm giữa các tỉnh New Brunswick và Nova Scotia của Ca-na-da trên bờ biển phía đông của Bắc Mỹ.
Vịnh này nổi tiếng về sự hình thành đá ven biển, các tác động thủy triều tột bậc (theo chiều dọc, ngang, các ghềnh thác và nước triều lớn) và sự phát triển ven biển có thể chịu đựng được.

Nó cũng là một khu nuôi dưỡng quốc tế then chốt cho các loài chim di cư, một môi trường sống sống động cho loài Cá voi Đầu bò quý hiếm đang có nguy cơ tuyệt chủng, và một trong những thảm thực vật quan trọng nhất của thế giới và những khu vực phát hiện hóa thạch động vật.

 Hopewell Rocks là một nơi tốt nhất để xem thủy triều. Trong vịnh Fundy, nước biển dâng cao từ 2 đến 4 mét trong một giờ. Bạn sẽ chứng kiến hiện tượng thiên nhiên ấn tượng này khi vịnh có dạng hình chiếc phễu do thuỷ triều rút xuống. Lúc này bạn có thể đi dạo dưới lòng biển khoảng 3 tiếng đồng hồ trước và sau khi nước rút đi.
 Đi dọc vịnh Fundy, bạn có thể chọn cho mình một cách giải trí pha chút mạo hiểm như leo lên vách đá cheo leo cao 46 mét, thăm dò hang động, chèo thuyền Kayak, leo núi, tận hưởng quan cảnh xung quanh cùng với từng đợt gió mát rượi thổi từ biển vào.


 Công viên quốc gia Fundy là thiên đường cho người đi dạo bộ. Với hơn 120 km đường mòn, ta có thể lựa chọn đi bộ, đi xe đạp, xe hơi hay bằng thuyền để đến những thác nước, núi, suối và thung lũng.
 Đi thuyền đến hồ Bennett yên tĩnh, bạn sẽ được ngắm nhìn những động vật hoang dã và thực vật. Thật thú vị khi ngồi quanh đống lửa dựng sẵn trên bãi để sưởi ấm vào buổi tối.
 Mực nước thủy triều ở vịnh Fundy có chiều cao lên đến 16 mét và phải mất khoảng 6 giờ để thủy triều rút dần từ đỉnh cao nhất đến điểm thấp nhất. Cứ hai lần trong ngày, ước lượng khoảng 100 tỉ tấn nước biển chảy ra vào trong mỗi chu kì thủy triều lên xuống. Du khách có thể thấy được mực nước thủy triều lên xuống một cách rõ rệt qua hình ảnh đẹp đẽ của các vách núi hùng vĩ, những hang động và tượng đá tuyệt đẹp hay các bãi đất bùn ấn tượng hiện diện trên mặt đất sau khi thủy triều rút xuống ở mức thấp nhất.

 Sau các chuyến tham quan và giải trí đầy thú vị, du khách có thể nghỉ ngơi tại các khu nhà nghỉ và khách sạn ở gần khu vực vịnh Fundy với giá cả phù hợp và chất lượng phục vụ rất tốt. 

Không có nhận xét nào: