Thứ Sáu, 14 tháng 12, 2012

Hướng dẫn những kinh nghiệm du lịch Ý

1
Tàu điện
Tàu điện ở Ý được sử dụng rất phổ biến, nó nhanh và đúng giờ. Mua nhiều vé vùng sẽ rẻ hơn mua vé liên bang. Bạn có thể kiểm tra lịch trình và giá cả trên trang web của Trenitalia. Hãy chắc chắn rằng bạn đã đặt đúng loại tàu.
 
Accelerato, regionale và locale là loại tàu chậm, dừng lại ở tất cả các bến. Diretto, loại tàu được những người đi làm thường sử dụng, thì nhanh hơn và dừng ở ít bến hơn. Espresso thường chỉ chạy qua các thành phố chính trong khi Intercity, Eurocity.
 
Eurostar là loại phương tiện nhanh nhất và thường có thêm phí. Với những loại tàu nhanh này, hãy chắc chắn rằng bạn sẽ lên đúng tàu của mình. Tại các ga trung tâm, những tàu đường dài có thể chia thành hai hoặc nhiều nhánh phụ hướng tới những điểm đến khác nhau.
 
2
Thời gian
Ngoài các cửa hàng lớn, nhà hàng ăn nhanh và cửa hàng dành cho khách du lịch ở những thành phố lớn mở cửa cả ngày, các ngày trong tuần thì phần lớn đều mở cửa từ thứ Hai đến thứ Bảy, từ 9h sáng đến 1h chiều, trước khi nghỉ ăn trưa.
Sau đó tiếp tục mở cửa từ 3h30 chiều đến 7h30 tối. Các bảo tàng thường đóng cửa vào thứ Hai. Phần lớn các quốc gia thường đóng cửa vào tháng 8, khi những người bản địa đi du lịch đến đất nước khác.
Những kì nghỉ chính gồm có: Giáng Sinh, Năm Mới, lễ Phục Sinh, lễ Hiển Linh (mùng 6 tháng 1), ngày Tự Do (25 tháng 4), ngày Quốc tế Lao động (mùng 1 tháng 5), Quốc Khánh (mùng 2 tháng 6), ngày Farragosto (15 tháng 8), ngày Hội các Thánh (mùng 1 tháng 11) và ngày Đức Mẹ đồng trinh (8 tháng 12)
3
Ăn uống
Người Ý thường ăn khá muộn: ăn sáng từ 7h đến 10h30, ăn trưa từ 12h30 đến 2h30 chiều và ăn tối từ 7h30 đến 10h tối. Có nhiều nhà hàng đóng cửa ngoài thời gian trên. Có thể bạn sẽ thấy có một vài mức giá khác nhau.
 
Rẻ nhất thường là khi bạn đứng ăn ở ngoài hoặc ngay tại quầy. Ở những bàn trong nhà hàng thường đắt hơn. Chỗ ngồi ngoài trời, đặc biệt là ở những điểm thu hút khách du lịch như Piazza San Marco, có thể tốn khá nhiều tiền.
 
Độ tuổi uống rượu không bị giới hạn, và rượu bản địa có thể rẻ hơn sôđa hoặc nước khoáng đóng chai. Thường thì rượu vang là lựa chọn tốt nhất và duy nhất vì nước có nồng độ khử trùng bằng clo khá cao. Nếu phí phục vụ đã được tính vào hóa đơn thì không cần thiết phải có thêm tiền boa.
 
Phí phục vụ sẽ vào khoảng 5 đến 10% tùy nhà hàng. Bạn có thể chia bàn với những người khác, đặc biệt là trong các quán ăn nhỏ. Với những người bản địa thì là chuyện bình thường khi dành hàng giờ để thưởng thức bữa ăn, vậy nên nếu bạn muốn được thanh toán thì phải yêu cầu. Để tiết kiệm tiền, hãy gọi "piatto del giorno" (bữa ăn của ngày) – một bữa ăn ba món với giá ưu đãi.
 
 
4
Phòng cho thuê
Đừng mong rằng sẽ tìm được phòng khách sạn giá rẻ vào mùa hè. Tuy nhiên, nếu như đi du lịch vào khoảng từ tháng 11 đến tháng 4 thì bạn có thể có được giá tốt. Hãy thương lượng trực tiếp với người chủ nhà hoặc quản lý.
 
Để được giảm giá, hãy yêu cầu không lấy bữa sáng hoặc chọn một phòng có buồng tắm chung. Khi bạn thuê phòng, nhân viên lễ tân sẽ đề nghị được giữ hộ chiếu của bạn trong vài giờ để đăng ký với cảnh sát. Đây là luật nên hãy làm theo và tận hưởng quang cảnh thành phố. Khi bạn quay lại, người nhân viên sẽ trả hộ chiếu cho bạn.
 

Không có nhận xét nào: